Chiếc vali du lịch đã thay đổi như thế nào trong những thế kỷ qua?

Đăng vào lúc 21/05/2018

Ngày nay, vali kéo du lịch đã trở thành vận dụng quá đỗi quen thuộc với hàng trăm nghìn mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Thế nhưng bạn có biết, để có được những những dáng vẻ hiện đại của ngày nay, chiếc vali đã trải qua một hành trình dài biến đổi trong suốt nhiều thập kỷ.

Vali du lịch đã ra đời từ cách đây khá lâu. Sự ra đời của những chiếc vali song hành cùng sự phát triển của ngành du lịch và vận tải. Khi nhu cầu di chuyển của con người tăng cao, cần thiết phải có một vật dụng giúp họ chứa đựng quần áo, đồ đạc một cách gọn gàng nhất để dễ dàng mang theo. Đó là lý do vali du lịch ra đời.

Trong thế kỷ 19, người ta đã sản xuất ra những chiếc vali từ chất liệu gỗ sồi, thông, hoặc tuyết tùng và da cừu, da dê, da ngựa... Thiết kế của vali thời đại này trông giống như những chiếc hòm có khóa chắc chắn và có phần quai ở 2 bên để tiện khuân vác hơn. Vì làm từ gỗ và da nên trọng lượng của vali vô cùng lớn, có thể lên tới hàng trăm kg tùy vào vật dụng được cất bên trong. Chính vì thế, việc di chuyển những chiếc vali này vô cùng khó khăn trong những chuyến đi chơi xa.

Bước sang thời kỳ tàu hơi nước và tàu hỏa xuất hiện hưng thịnh, những chiếc vali du lịch cũng được đổi mới về thiết kế theo xu hướng bền bỉ và chắc chắn hơn để phù hợp với việc vận chuyển trên tàu hỏa. Chất liệu gỗ tốt, da và sắt được sử dụng để giúp những chiếc vali đạt độ bền lí tưởng, không lo dịch chuyển hay xây xước khi vận chuyển trên tàu. Ngoài ra, bề mặt vali còn được phủ them một lớp vải hoặc nhựa để chống thấm nước.

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 đánh dấu bước phát triển vượt trội của ngành vận tải. Lúc này người ta thực sự coi du lịch là một hình thức giải trí, thư giãn. Ngành hàng không cũng bắt đầu phát triển và dần thay thế cho tùa hỏa, tàu hơi nước. Song hành cùng sự phát triển đó, những chiếc vali cũng có cuộc cải tiến ngoạn mục về kiểu dáng, chất liệu để phá vỡ sự nặng nề, bất tiện trước đó.

Đi đầu cho cuộc cách mạng của vali hiện đại là một công ty sản xuất của Đức. Công ty này đã tung ra sản phẩm vali vói chất liệu nhôm, lấy cảm hứng từ vỏ máy bay vào năm 1950. Vẻ đẹp sang trọng, gọn sàng và tiện dụng của chiếc vali này đã ngay lập tức gây sốt. Không chỉ phá vỡ thiết kế truyền thống, mà chiếc vali  chất liệu nhôm này còn cực kỳ nhẹ so với vali gỗ thời trước đó.

Chính từ những ưu điểm vượt trội này, nên ngay khi ra đời vali du lịch bằng nhôm đã tạo nên một hiện tượng. Hầu hết mọi người đều phải công nhận rằng, nó tiện ích hơn rất nhiều so với vali gỗ nặng tới hàng trăm kg trước đó.

Một thập kỷ sau đó, vào những năm 1960, người Mỹ đã bắt đầu di chuyển bằng máy bay với những chuyến đi dài hơi tới khắp nơi trên thế giới. Việc di chuyển nhiều và liên tục khiến họ cảm thấy quá mệt mỏi khi phải xách theo những chiếc vali du lịch của mình. Chính vì thế, vali du lịch có bánh xe và tay kéo đã ra đời.

Phát kiến vĩ đại này thuộc về Bernard Sadow. Khi nhìn thấy một người công nhân đang vận chuyển hành lý trên một bánh xe trượt, một ý nghĩ ngay lập tức lóe sáng trong đầu ông. Năm 1972, Sadow đã đăng ký bằng sáng chế cho phát minh về bánh xe của vali kéo.

Đến năm 2000, chất liệu nhựa polycarbonate lần đầu tiên được một công ty nổi tiếng thế giới sử dụng vào sản xuất vali du lịch. Với chất liệu nhẹ hơn nhôm và độ bền cao, những chiếc vali này ngay lập tức tạo nên cơn sốt.

Từ năm 2004 đến nay, những chiếc vali liên tục có nhiều sự thay đổi, cải tiến về mẫu mã, chất liệu để mang đến sự tiện lợi và phù hợp nhất với sở thích của người tiêu dùng.

Vali hiện đại ngày nay được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau, nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc với tay kéo và bánh xe và được cải tiến để có thể di chuyển dễ dàng theo mọi hướng và trên địa hình khác nhau.

Những loại chất liệu bạn nên cân nhắc khi mua vali kéo du lịch

Cách đổi mật khẩu khóa vali kéo đơn giản nhất

Những lý do bạn nên chọn lựa vali kéo bằng chất liệu nhựa PC

Cách tự thay bánh xe của vali kéo đơn giản nhất

Vali của bạn nên được thay mới nếu bị hỏng 4 thứ sau

Tags : > chất liệu vali lịch sử vali san xuat vali sản xuất vali vali vali chính hãng vali du lịch vali hecquyn vali hùng phát vali kéo vali kéo du lịch vali kéo nhựa vali kéo nhựa PC vali kéo trẻ em vali kéo vải vali startup
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: